3 bài học từ “loài vật” mà Nhà lãnh đạo nên sở hữu

Lãnh đạo – thuật ngữ mà không phải ai cũng có thể làm được chỉ trừ khi bạn tự rèn luyện cho mình những phẩm chất cũng như những kỹ năng cần có. Cùng mình tìm hiểu 3 bài học từ “loài vật” mà Nhà lãnh đạo nên sở hữu.

3 bài học từ “loài vật” mà Nhà lãnh đạo
Lãnh đạo – thuật ngữ mà không phải ai cũng có thể làm được chỉ trừ khi bạn tự rèn luyện cho mình những phẩm chất cũng như những kỹ năng cần có. Cùng mình tìm hiểu 3 bài học từ “loài vật” mà Nhà lãnh đạo nên sở hữu (Ảnh minh họa)

Bài học từ Sư tử

 1. Sư tử là vua các loài thú rừng. Nó không có bộ da với lông nhiều màu sắc. Nhà lãnh đạo giỏi không ăn mặc cầu kỳ, lòe loẹt, sa hoa.
 2. Sư tử đi vững chắc, không nhảy nhót, không làm động tác thừa. Nhà lãnh đạo giỏi vui vẻ, hòa đồng nhưng tránh nói tào lao. Không làm điều lố bịch để giữ uy nghi, tôn nghiêm.
 3. Sư tử cất tiếng gầm, cả khu rừng im lặng nghe, con nai sợ hãi, con khỉ ngừng nhảy nhót, con chim không dám hót. Nhà lãnh đạo ít nói nhưng khi nói là có uy lực khiến người khác lắng nghe, khâm phục, khiếp sợ.
 4. Sư tử không can thiệp việc nhỏ nhặt, không can dự tranh chấp giữa những loài khác. Nhà lãnh đạo giỏi cốt giữ lấy đại cuộc, không bênh vực bên nào, không tham gia cuộc tranh chấp đúng sai của kẻ thuộc quyền.
Bài học từ Sư tử
Sư tử cất tiếng gầm, cả khu rừng im lặng nghe, con nai sợ hãi, con khỉ ngừng nhảy nhót, con chim không dám hót. Người lãnh đạo ít nói nhưng khi nói là có uy lực khiến người khác lắng nghe, khâm phục, khiếp sợ (Ảnh minh họa)

Bài học từ Sói

 1. Sói đi săn theo đàn. Người lãnh đạo tạo ra thành công lớn phải có kết hợp làm việc nhóm tốt.
 2. Sói chia đều thức ăn. Người lãnh đạo công bằng theo năng lực và cống hiến của mỗi cá nhân.
 3. Sói không đổ lỗi cho nhau. Lặng lẽ đi tìm mồi khác. Người lãnh đạo giỏi phải biết đoàn kết, không chia rẽ lúc bại trận.
 4. Trước khi vồ lấy con mồi, loài sói dàn trận, có kịch bản, con nào cũng có vai trò. Người lãnh đạo làm việc phải có kế hoạch chặt chẽ, không để dư thừa nhân lực vô ích.

Bài học từ Đại bàng

 1. Đại bàng bay trên cao ung dung tự tại, độc lập, không đi chung với các loài khác. Người lãnh đạo có thể hòa đồng với “tiểu nhân” nhưng không để đám “tiểu nhân” làm bận tâm trí.
 2. Tuyệt đối tập trung vào con mồi, không xao nhãng công việc chính. Người lãnh đạo có một chiến lược cụ thể và trung thành với chiến lược đó.
 3. Đại bàng tuyệt đối không ăn đồ thối nát, chỉ ăn mồi tươi mới. Người lãnh đạo thích thử thách và chinh phục thành công mới.
 4. Đại bàng thích “chơi đùa” với mưa bão vì nó có khả năng bay cao hơn cả những đám mây và lướt trên giông bão. Người lãnh đạo không sợ chông gai, khó khăn. Trái lại, khó khăn chính là cơ hội để họ thể hiện bản lĩnh khác người.
Bài học từ Đại bàng
Đại bàng thích “chơi đùa” với mưa bão vì nó có khả năng bay cao hơn cả những đám mây và lướt trên giông bão. Người lãnh đạo không sợ chông gai, khó khăn. Trái lại, khó khăn chính là cơ hội để họ thể hiện bản lĩnh khác người (Ảnh minh họa)

Tạm kết

Mong rằng bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích của một nhà lãnh đạo thành công. Nếu bạn là sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh thì ngay từ bây giờ bạn nên tự rèn luyện cho mình những phẩm chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo ngay khi còn ngồi trên giảng đường bạn nhé.